Hotline: 0243 2747022   duongnt@droil.vn
logo droil

Công dụng, chức năng của dầu nhờn

Khi nói đến dầu nhớt ai cũng biết rằng dầu nhớt là để bôi trơn động cơ. Vì sao cần phải bôi trơn? Máy móc nói chung, và động cơ nói riêng trong khi vận hành sẽ xảy ra ma sát giữa các bề mặt kim loại của các chi tiết. Ma sát làm máy nóng lên, tạo cặn bẩn, làm cản trở chuyển động và gây ra mài mòn dẫn đến hư hỏng máy móc. Dầu nhớt có tác dụng phân cách các bề mặt chuyển động bảo vệ động cơ.

Có thể hình dung sự hoạt động của động cơ như sau:

Dầu nhớt có 6 công dụng chính:

1. Giảm ma sát: Màng dầu ngăn cản các bề mặt kim loại tiếp xúc trực tiếp với nhau, ngăn chặn sự mài mòn cho các bề mặt kim loại và hợp kim, giảm tổn thất cơ khí.

2. Làm mát: Dầu nhớt phân tán nhiệt sinh ra do ma sát và quá trình đốt nhiên liệu lên đến hơn 350°C ở vùng pít-tông.

3. Làm sạch: Trong quá trình động cơ hoạt động sẽ bị nhiễm khí, bụi bẩn, dầu nhớt có tác dụng làm trôi bụi bẩn khỏi động cơ, giúp làm sạch động cơ chống tạo cặn bám vào về mặt.

4. Trung hòa axit: Trong quá trình động cơ hoạt động sẽ sinh ra CO2 phản ứng tạo ra axit ăn mòn. Trong thành phần của dầu nhớt có chứa kiềm có tác dụng giúp trung hòa axit bảo vệ động cơ không bị ăn mòn do axit sinh ra.

5. Làm kín: Giữa các bề mặt chi tiết động cơ có những khoảng trống, dầu nhớt là chất lỏng sẽ đi khắp các chi tiết của động cơ làm kín khít giữa pít-tông và xy-lanh, giữ áp suất trong buồng đốt và giảm thiểu các chất khí cháy lọt xuống các-te.

6. Thủy lực: Dầu nhớt dưới dạng lỏng chức năng thủy lực hỗ trợ lực cho động cơ, giúp tăng năng suất hoạt động của động cơ, động cơ sẽ chạy khỏe hơn "bốc” hơn.

Ngày nay, ngành công nghiệp dầu nhớt phát triển, tính năng của dầu nhớt ngày càng được phát huy và nâng cao. Tuy nhiên, dầu nhớt kém chất lượng cũng tồn tại rất nhiều. Bởi vậy, ta nên tham khảo tư vấn của nhà sản xuất xe, cũng như lựa chọn sản phẩm chất lượng từ các nhà sản xuất dầu nhớt. (Tham khảo bài: Đánh giá chất lương dầu nhớt; Phân biệt nhớt thật nhớt giả)

Motul – Dầu nhớt chất lượng hàng đầu của Pháp – là thương hiệu dầu nhớt nổi tiếng trên thế giới được thành lập từ năm 1853. Với bề dày lịch sử hơn 160 năm, Motul có những đóng góp to lớn trong ngành dầu nhớt và chứng minh được đẳng cấp thượng phong của mình trên trường quốc tế. Sản phẩm Motul ngày càng đa dạng, phát triển thêm những công dụng ưu việt cho dầu nhớt như: Khả năng tiết kiệm nhiên liệu; Chống ô xi hóa; Bảo vệ môi trường, giảm tiêu hao dầu, tăng cường thời gian sử dụng nhớt…

Dòng sản phẩm Motul


Tin tức
Thông tin liên hệ
80 La Nội, Dương Nội, Hà Đông, Hà Nội
Phone: 024.2747.022
Mobile: 090.4211.335 / 0989349633
Fax: 043.552.8794
Web: droil.vn